Cách nấu mì Quảng ngon chuẩn vị miền Trung

0
188

Cách nấu mì Quảng ngon chuẩn vị miền Trung ngay tại nhà cho tất cả mọi người. Nếu ai có dịp về miền trung, ghé qua mảnh đất Quảng Nam xinh đẹp, hẳn sẽ vô cùng ấn tượng với một phố cổ Hội An đầy thơ mộng, một Cù Lao Chàm đầy yên bình, Thánh địa Mỹ Sơn đầy kỳ bí và đặc biệt là một món ăn khiến những ai đi xa cũng không khỏi phải thương nhớ về đó là món mì Quảng nức danh bốn phương.

Mì Quảng vừa mang đậm nét mộc mạc, dân dã đặc trưng của con người Quảng Nam, vừa mang đậm nét nắng gió, mặn mà của mảnh đất này. Và ngay sau đây Ganesh sẽ hướng dẫn bạn cách làm các loại mì Quảng khác nhau ngay tại nhà mà vẫn ngon đúng điệu, khiến ai cũng phải xiêu lòng.

Cách nấu mì quảng ngon chuẩn vị miền Trung ngay tại nhà
Cách nấu mì quảng ngon chuẩn vị miền Trung ngay tại nhà

Mì Quảng có nét gì đặc biệt lại khiến nhiều người mê mẩn đến vậy

Nếu hỏi bất kì người con xứ Quảng nào nhớ về gì nhất ở quê hương, hẳn ai cũng sẽ không ngần ngại mà trả lời đó là hương vị của một tô mì Quảng. Mì Quảng là tổng hòa của cái đậm đà của nước dùng hòa với vị thanh mát của các loại rau kết hợp cùng vị béo ngậy của đậu phộng rang cộng với cái dai mềm của sợi mì Quảng, cái giòn tan của bánh đa mè. Tất cả đã làm nên một hương vị gây thương nhớ đối với không chỉ người dân đất Quảng mà còn đối với tất cả những người đã từng có cơ hội được nếm thử món ăn này.

Gọi là mì Quảng nhưng sợi của mì Quảng không làm từ bột mì mà làm từ bột gạo khiến hương vị mì Quảng đặc biệt hơn bội phần. Tương truyền rằng để làm được mì Quảng đúng điệu thì mì phải đuợc thắng ở chợ Chùa (Duy Xuyên), rau sống phải là rau sống Hội An thứ thiệt, tôm để làm nhân phải bắt từ Cửa đại và nước mắm phải là nuớc mắm Nam Ô.

Cách nấu mì quảng ngon

Mì Quảng phải được ăn ngay lúc còn nóng, nếu để nguội sẽ không còn ngon nữa. Những người dân bản địa vẫn thường hay mách nhỏ rằng ăn mì Quảng phải ăn với càng nhiều rau sống càng ngon, đặc biệt là phải ăn kèm cùng với một trái ớt nguyên quả. Tất cả những điều đặc biệt này đã tạo nên một nét rất riêng của mì Quảng không thể nhầm lẫn với bất kỳ món ăn nào.

Cách làm mì Quảng các loại

Nguyên liệu chế biến

  • Gà: 600gr 
  • Sườn Heo: 700gr 
  • Tôm thẻ hoặc Tép bạc: 200gr
  • Ếch: 500gr
  • Củ Nghệ: 5gr 
  • Củ Nén: 100gr 
  • Nước cốt gừng: 30gr, nước cốt tỏi: 30gr
  • Bánh đa mè 
  • Dầu màu điều 
  • Bột gạo: 150gr
  • Bột năng: 70gr
  • Rau thơm ăn kèm: giá, húng lũi, cải xanh nhỏ… 
  • Đậu phộng rang
  • Hành Lá, Tỏi, Hành Tím, gừng, sả, củ hành
  • 1 quả cà chua, ¼ quả dứa
  • Gia vị: hạt nêm, muối, đường, nước Mắm, tiêu, dầu ăn

Nguyên liệu chế biến mỳ Quảng

Sơ chế nguyên liệu

– Củ ném và hành tím, tỏi, củ nghệ xay nhuyễn bằng máy hoặc bằm nhuyễn bằng cối

– Bắp cải bào nhỏ để làm rau ăn kèm, các loại rau ăn kèm khác ngâm nước muối, rửa sạch nhiều lần rồi cho vào rổ để ráo

  • Với mì Quảng tôm, sườn

– 700 gr sườn heo cắt nhỏ, ướp với 1 muỗng cafe hạt nêm, ½ muỗng cafe muối, 1 muỗng café đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1/3 muỗng café tiêu. Sau đó cho một ít củ ném, hành tím, tỏi, củ nghệ vừa xay nhuyễn vào rồi trộn đều. 

– Với 200 gr tôm chúng ta sẽ ướp với ½ muỗng café hạt nêm, ½ muỗng café đường, ¼ muỗng café muối, 1 ít tiêu. Lưu ý không nên ướp tôm cùng với nước mắm bởi vì tôm sẽ bị khai. Sau đó cho một ít củ ném, hành tím, tỏi xay nhuyễn vào rồi trộn đều. Sau đó cho một ít dầu màu điều vào để tôm có màu đỏ rồi trộn đều tiếp.

  • Với mì Quảng gà

– 600gr gà cũng tương tự cắt nhỏ, ướp với các nguyên liệu như ở trên ướp sườn heo

  • Với mì Quảng ếch

– Ếch rửa sạch, lột da, bỏ hết bộ lòng và chúng ta cắt bỏ phần đầu ếch đi. Lưu ý phần ếch này rất là tanh nên chúng ta phải rửa thật sạch máu ếch đi, sau đó hòa một ít nước gừng, muối, rượu và ngâm ếch trong khoảng 5 phút, rồi rửa sạch và để ráo.

– Hòa tan 30gr nước cốt gừng, 30gr nước cốt tỏi, một ít củ ném, hành tím, tỏi, củ nghệ xay nhuyễn, 10gr hạt nêm, 5gr bột ngọt, 5gr muối. Ếch sau khi cắt nhỏ thành các miếng vừa ăn thì cho vào phần hỗn hợp này cùng một ít dầu màu điều rồi ướp trong khoảng 10-15 phút.

– Dứa và cà chua thái lát để xào.

Sơ chế nguyên liệu để nấu mì Quảng

Cách làm sợi mì Quảng

Bạn có thể mua sợi mì Quảng làm sẵn hoặc sợi mì Quảng khô nếu các bạn không đủ thời gian và điều kiện để tự làm nhưng những sợi mì này sẽ không được dày và hương vị không được đặc sắc bằng chúng ta tự tay làm. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm sợi mì Quảng đơn giản, tiện lợi ngay tại nhà.

Hai loại sợi mì Quảng
Hai loại sợi mì Quảng
  • Cho tổng cộng 220gr bột gạo + bột năng, một ít muối hòa cùng 500ml nước trộn đều đến khi bột hết vón cục. Sau đó cho bột nghỉ khoảng 30 phút rồi cho 1 muỗng dầu ăn vào. Lưu ý với mì Quảng gà thì bạn cho thêm bột nghệ vào để sợi mì Quảng có màu vàng nếu muốn.
  • Lấy một mặt phẳng dẹt như đáy của khay làm bánh để trên một cái xửng rồi bỏ vào nồi nước đang sôi. Sau đó quét một lớp dầu ăn mỏng lên trên khay rồi tráng đều một lớp bột lên và đậy nắp lại đợi cho đến khi bột chín thì lấy ra dĩa. Lưu ý sợi mì Quảng muốn ngon thì phải dày một chút nên các bạn có thể tráng hai lớp bột lên khay.
Cận cảnh nồi tự làm mì Quảng
Cận cảnh nồi tự làm mì Quảng
  • Làm tương tự với phần bột còn lại. Lưu ý giữa các miếng bột nên quét một lớp dầu để chúng không bị dính với nhau
  • Cuối cùng cắt các miếng bột thành sợi có bề ngang cỡ 5mm và thế là bạn đã có được những sợi mì Quảng thật ngon ngay tại nhà rồi.

Cách nấu nước lèo mì Quảng

Tinh hoa món ăn nằm ở công đoạn này. Với từng loại mì Quảng khác nhau chúng ta sẽ có các cách chế biến khác nhau. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm các loại mì Quảng: mì Quảng tôm sườn, mì Quảng gà và mì Quảng ếch sao cho đậm đà nhất.

Cách làm mì Quảng tôm sườn

  • Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi rồi phi phần củ ném, hành tím, tỏi, củ nghệ xay nhuyễn cho thơm sau đó cho phần sườn heo đã ướp vào cùng để xào
  • Đảo đều đến khi phần sườn săn lại. Sau đó cho khoảng 1 lít nước (nếu là nước xương gà hoặc xương sườn sẽ ngon hơn) vào nồi. Lưu ý mì Quảng chúng ta ăn với lượng nước xăm xắp, vừa phải nên các bạn chú ý đừng cho quá nhiều nước. Đậy nắp lại và nấu phần nước dùng này trong khoảng 30 phút.
  • Tiếp đến ta xào phần tôm đã ướp đến khi tôm săn lại. Lưu ý chúng ta chỉ xào sơ tôm không xào chín quá vì lát nữa chúng ta sẽ cho tôm vào nồi nước dùng.
  • Sau khi sườn đã đủ mềm ta cho phần tôm vào và nêm nếm thêm vào nồi khoảng 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh dầu màu điều.
  • Cuối cùng, trụng mì Quảng vừa làm qua nước sôi cho nóng rồi cho ra tô, bỏ các loại rau ăn kèm: bắp cải thái sợi, giá, húng lũi, cải xanh nhỏ vào rồi múc nước dùng ra xăm xắp tô, rắc một ít đậu phộng rang và bỏ bánh đa mè lên trên.
Cách nấu mì quảng ngon
Cách làm mì Quảng tôm sườn

Cách làm mì Quảng gà

  • Tương tự như trên ta cho phần củ ném, hành tím, tỏi, củ nghệ xay nhuyễn vào nồi phi thơm rồi cho phần gà đã ướp vào xào cùng
  • Đảo đều đến khi gà săn lại. Lưu ý xào gà với lửa thật to để gà ngấm da vị và chín phần ngoài.
  • Cho khoảng một lít nước (nếu là nước xương gà hoặc xương sườn sẽ ngon hơn) vào phần gà này và đậy nắp lại nấu trong khoảng 30 phút đến khi gà chín mềm là được. Món mì Quảng miền trung ăn với nước lèo xăm xắp và vị rất đậm đà nên bạn không nên cho quá nhiều nước.
  • Sau khi nồi nước dùng đã được, nêm nếm thêm vào nồi khoảng 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh dầu màu điều.
  • Cuối cùng trang trí như ở trên, trụng mì Quảng vừa làm qua nước sôi cho nóng rồi cho ra tô, bỏ các loại rau ăn kèm: bắp cải thái sợi, giá, húng lũi, cải xanh nhỏ vào rồi múc nước dùng ra xăm xắp tô, rắc một ít đậu phộng rang và bỏ bánh đa mè lên trên.
Cách làm mì Quảng gà
Cách làm mì Quảng gà

Cách làm mì Quảng ếch

  • Cho phần củ ném, hành tím, tỏi, củ nghệ xay nhuyễn vào nồi phi thơm rồi cho phần ếch đã tẩm ướp vào xào cùng. Lưu ý chúng ta chỉ cho phần ếch vào xào trước còn phần nước gia vị (nước cốt gừng và tỏi cho vào tẩm ướp ếch lúc trước) chúng ta cho vào sau.
  • Khi phần ếch đã săn lại chúng ta rưới phần nước tẩm ướp lúc nãy lên để ếch thấm gia vị, sau đó cho phần dứa và cà chua vào xào thêm một lúc nữa.
  • Sau đó, chúng ta cho khoảng 1 lít nước xương gà hoặc xương heo vào và nấu thêm một lúc nữa. Lưu ý không nấu chín kĩ quá ếch sẽ bị nát.
  • Với phần gia vị đã tẩm ướp lúc trước thì ta sẽ không cần cho gì thêm vào phần nước dùng này nữa. Nhưng nếu tùy theo khẩu vị bạn có thể cho thêm chút gia vị nếu muốn đậm vị hơn.
  • Để trang trí mì Quảng ếch bắt mắt ta múc phần nước dùng ra một cái tô riêng, phần rau ăn kèm và sợi mì Quảng để ra riêng và rắc lên một ít đậu phộng rang lên phần mì Quảng như hình minh họa dưới đây.
Cách làm mì Quảng ếch
Cách làm mì Quảng ếch

Hy vọng với những chia sẻ chi tiết, cụ thể trên đây, các bạn đã có thể tự làm món mì Quảng đậm đà hương vị miền trung gửi đến những người yêu thương xung quanh mình.

Mong rằng món ăn dân dã, bình dị mà không kém phần đậm đà, đặc trưng này sẽ đem lại làn gió mới mẻ cho mâm cơm của gia đình bạn. Vừa đơn giản, dễ làm mà còn không kém phần bắt mắt và đặc sắc, còn chần chờ gì mà không bắt tay vào làm mì Quảng ngay thôi nào.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here