Mách bạn những địa chỉ “ vàng” không thể bỏ qua khi đặt chân tới thủ đô Ấn Độ

0
104
Pháo Đài Đỏ

Ấn Độ- là một đất nước có số dân lớn thứ nhì thế giới chỉ đứng sau Trung Quốc. Tuy có số dân khủng lên tới hơn 1,33 tỷ người, nhưng thủ đô của đất nước Nam Á này lại được mệnh danh là thành phố rất đáng sống.

Khi đến New Delhi- thủ đô của Ấn Độ, bạn không chỉ được “mở rộng tầm mắt” về những nét văn hóa nơi đây, mà còn có thể hòa mình trong các địa điểm nổi tiếng nhất tại đất nước này. Sau đây chúng tôi sẽ đưa ra các địa chỉ vàng giúp bạn tham khảo trước khi đến với thủ đô đầy cuốn hút này nhé.

New Delhi- thủ đô của Ấn Độ, nơi có những vô vàn bất ngờ  và nhiều điều thú vị

New Delhi- thủ đô của Ấn Độ, nơi có những vô vàn những điều thú vị

New Delhi- thủ đô của Ấn Độ, nơi có những vô vàn những điều thú vị

New Delhi-thủ đô của Ấn Độ có địa lý hướng về phía Bắc giáp với đất nước Trung Quốc, Bu-tan và Nê-pan. Phía Đông Bắc của New Delhi giáp với Miến Điện, Băng-la-đét. Phía Tây Bắc giáp với Áp-ga-ni-xtan, Pa-ki-xtan. Còn phía Tây, Đông và Nam là được Ấn Độ Dương bao trùm xung quanh.

Vì vậy New Delhi-thủ đô của Ấn Độ có ước tính khoảng 7.516 km bờ biển và 14.103 km đường biên giới đất liền với tổng diện tích trên 3,3 triệu km2. Dân số Ấn Độ mới thật sự kinh hoàng khi lên tới hơn 1,33 tỷ người. Một quốc gia có số dân khủng nhất gần bằng Trung Quốc.

Ngày 15/8/1947 chính là thời điểm huy hoàng nhất của đất nước Ấn Độ, cũng giống như Việt Nam có ngày 02/09/1945. Ngày mà bất kỳ người dân nào của đất nước đó cũng đều cảm nhận được sự thiêng liêng và vô cùng trân quý.

Ngoài ra, Ấn Độ còn là một nước có 6 tôn giáo chính. Đó là đạo Sikh chiếm (1,9%), đạo Thiên chúa giáo (chiếm 2,3%), đạo Hồi giáo ( chiếm 13,4%), đạo Hindu hay còn gọi là Ấn Độ giáo có số dân chiếm cao nhất (80, 5%) và số còn lại khoảng 1,8% là dân số của các tôn giáo khác.

Về ngôn ngữ Ấn Độ gồm có: 15 ngôn ngữ chính và 844 thổ ngữ khác. Trong đó có tiếng Hindi là ngôn ngữ được sử dụng chính thức để làm việc với các nhà nước liên bang và khoảng 45% dân số Ấn Độ dùng tiếng  ngôn ngữ này để giao tiếp với nhau. Ngoài ra, còn một số ngôn ngữ giao tiếp khác được người Ấn Độ sử dụng đó là tiếng Anh. Tiếng Anh là một thứ tiếng thông dụng nhất mà hầu như nước nào cũng sử dụng, trong đó có Ấn Độ và cả Việt Nam.

Đơn vị tiền tệ Ấn Độ hay dùng nhất chính là Rupi. Họ sử dụng tiền này để giao dịch mua bán hàng ngày giống như người Việt Nam dùng tiền giấy là chính vậy.

Khi nhắc đến New Delhi – thủ đô của Ấn Độ –  một trong những quốc gia có nền văn hóa độc đáo mang bản sắc truyền thống rõ rệt nhất. Để có thể hiểu và cảm nhận được hết về lịch sử, địa lý, văn hóa, phong tục nơi đây, chỉ còn cách bạn phải có ít nhất 1 lần đặt chân đến đất nước này. Nhất định trong chuyến hành trình đó bạn sẽ được cảm nhận hết từ bất ngờ này sang những điều thú vị khác mà chỉ New Delhi – thủ đô của Ấn Độ mới có.

Lotus Temple- bông sen khổng lồ của thủ đô Ấn Độ

Lotus Temple- bông sen khổng lồ của thủ đô Ấn Độ

Lotus Temple- bông sen khổng lồ của thủ đô Ấn Độ

Ấn Độ nổi tiếng là một thủ đô có nhiều nét đẹp trong truyền thống, đặc biệt là văn hóa tâm linh tín ngưỡng. Du lịch tới thủ đô của Ấn Độ mà không một lần ghé thăm các ngôi đền thì quả thực rất đáng tiếc, đặc biệt là Lotus Temple.

Lotus Temple có mệnh danh là bông sen khổng lồ của thành phố. Là ngôi đền có sức thu hút khách du lịch ngay từ cái nhìn đầu tiên. Giữa vô vàn những đền chùa nhỏ rải rác quanh thành phố, nổi bật nhất là kiến trúc với tạo hình bông hoa sen của đền. Toàn cảnh khu đền được thiết kế với 27 “ cánh hoa”. Tất cả đều được làm hoàn toàn từ đá cẩm thạch.

Với sức chứa 2500 người, Lotus Temple chào đón tất cả mọi người với bất kỳ tôn giáo nào. Toàn cảnh đền hoa sen với hai bên lối đi là những thảm cỏ xanh bao quanh 3 khu đền, chính là 9 hồ nước. Tất cả được hòa hợp, phản chiếu và tạo nên một khung cảnh tuyệt vời- vừa lung linh tráng lệ, vừa cổ kính thiêng liêng. Nếu có dịp đến thăm thủ đô New Delhi, đền hoa sen Lotus Temple là một trong những địa danh, chúng tôi khuyên bạn đừng nên bỏ lỡ.

Phức hợp đền Akshardham- đỉnh cao nghệ thuật tâm linh

Một Akshardham nguy nga, tráng lệ và vô cùng lộng lẫy vô cùng

Một Akshardham nguy nga, tráng lệ và vô cùng lộng lẫy vô cùng

Đến với thủ đô của Ấn Độ, Akshardham là cái tên được nhắc tới đầu tiên khi nói về lịch sử lâu đời của đất nước này. Toàn bộ phức hợp đền Akshardham được coi như một Ấn Độ thu nhỏ với hàng ngàn năm lịch sử.

Ngôi đền được thiết kế theo kiến trúc cổ cực kì độc đáo và tỉ mỉ với 234 trụ đá được chạm khắc tinh xảo, 9 mái vòm được nối với nhau rất công phu. Từng đường nét hoa văn, từng viên gạch ốp sàn, ốp tường đều được các kiến trúc sư Ấn Độ thiết kế và chọn lọc tỉ mỉ, cùng hòa trong sự tráng lệ của ánh đá cẩm thạch trắng và sa thạch hồng. Tất cả đã tạo nên một Akshardham nguy nga, tráng lệ và vô cùng lộng lẫy.

Không chỉ đơn thuần là nơi gửi gắm những thông điệp tâm linh thiêng liêng, ý nghĩa, phức hợp đền khổng lồ này của New Delhi còn là một địa chỉ tham quan nức tiếng. Ngoài thiết kế tinh tế, nguy nga, những bãi cỏ xanh tốt rộng tới 60 mẫu Anh, thì phức hợp đền Akshardham còn có phòng chiếu phim màn hình rộng, dàn nhạc nước khổng lồ, du thuyền qua các hang động và trải nghiệm 10000 di sản văn hóa vẻ vang của đất nước Ấn Độ xinh đẹp mang nhiều ấn tượng.

Mỗi năm có tới hàng ngàn du khách trong và ngoài nước ghé thăm phức hợp đền Akshardham. Ai cũng phải tấm tắc khen ngợi khi được ngắm nhìn kiến trúc đã được thiết kế, từ những bức tượng tạc cho đến các công trình chạm khắc tại nơi đây.

Biểu tượng cho một thời kì lịch sử huy hoàng của Ấn Độ- Pháo Đài Đỏ

Pháo Đài Đỏ

Pháo Đài Đỏ được xây dựng vào năm 1639 dưới thời vua Mughal thứ năm

Pháo Đài Đỏ là một niềm tự hào to lớn mỗi khi người ta nhắc tới thủ đô của Ấn Độ. Có lẽ bởi trong nó hiện diện đầy đủ và rõ ràng nhất về một thời kỳ lịch sử nghệ thuật dài ( từ thời vua Mughal).

Cái tên Pháo Đài Đỏ bắt nguồn từ đâu?

Được xây dựng vào năm 1639 dưới thời vua Mughal thứ năm, nơi đây được xây dựng với tư cách là một cung điện của thủ đô Ấn Độ thời bấy giờ. Các bức tường lớn đồ sộ được làm hoàn toàn từ đá sa thạch đỏ. Người ta gọi đây là pháo Đài Đỏ cũng bởi từ chính nét đẹp của sắc đá sa thạch lộng lẫy đem lại.

Pháo đài Đỏ nổi tiếng nằm ở trung tâm thủ đô của Ấn Độ, xung quanh là các bảo tàng rải rác. Nơi đây được coi là đỉnh cao sáng tạo thời vua Mughal với kiến trúc cổ đặc sắc gồm nhiều tòa nhà lớn, mái vòm đôi và những hoa văn được chạm khắc vô cùng tinh xảo. Tất cả đều xây dựng từ thời Mughal, đó cũng được xem là một thời thịnh vượng nhất.

Pháo Đài Đỏ có khuôn viên rộng tới 104 hecta, xung quanh là những bức tường thành dài 2,4km bao quanh. Đến với Pháo Đài Đỏ, bạn không thể  bỏ qua Bảo tàng tưởng niệm chiến tranh Ấn Độ – một nơi thiêng liêng để tưởng nhớ những vị anh hùng, dũng cảm chiến đấu vì đất nước.

Hàng năm, vào ngày 15/8, khi thủ tướng Ấn Độ kéo cao quốc kỳ tại Pháo Đài Đỏ, cũng chính là ngày tại đây đông vui và nhộn nhịp nhất. Bạn nên tới thăm pháo Đài Đỏ vào dịp đó hoặc vào thời điểm mừng ngày tuyên bố độc lập đầy vẻ vang của đất nước họ. Để sau chuyến đi ấy, bạn sẽ có thêm những trải nghiệm thú vị tại nơi đây.

Đài thiên văn Jantar Mantar lập dị nhưng vô cùng hấp dẫn

Đài thiên văn Jantar Mantar lập dị nhưng vô cùng hấp dẫn

Đài thiên văn Jantar Mantar lập dị nhưng vô cùng hấp dẫn

Mantar là một công trình đài thiên văn mang tầm cỡ quốc tế của New Delhi, khi nó thể hiện sự sáng tạo cũng như đỉnh cao trong kiến trúc thế kỷ 18. Vào năm 1724, Maharaja Jai ​​Singh của Jaipur đã cho xây dựng đài thiên văn này để phục vụ cho việc vẽ bản đồ và xác định quỹ đạo các vì sao. Tuy ngày nay đài thiên văn này không còn được sử dụng với mục đích vốn có nhưng nó vẫn là một biểu tượng sáng ngời đầy tự hào khi đặt chân tới thủ đô của Ấn Độ.

Lập dị nhưng lại hấp dẫn vô cùng

Có lẽ với thiết kế đặc trưng và duy nhất chỉ Jantar Mantar mới có. Bứt phá mọi chuẩn mực về kiến trúc của những năm đó. Đài thiên văn nằm cạnh cung điện thủ đô, được khoác lên mình tấm áo lạ lùng đầy phá cách. Các thiết kế có phần lập dị, nhiều bậc thang xoắn ốc hay những thiết kế xoay vòng, vòng cung khiến ai tới đây cũng không khỏi trầm trồ, thích thú.

Nếu bạn là một người yêu thiên văn học thì đài thiên văn Jantar Mantar là một điểm đến tuyệt vời hơn cả. Ngoài những công cụ đã thất lạc hay bị phá hủy, ở Jantar Mantar còn rất nhiều công cụ thiên văn với tính chính xác gần như còn giữ lại nguyên vẹn. Điển hình như Brihat Samrat cao tới 26,2m với độ chính xác khi đo thời gian trong ngày chỉ trong 2s. Xung quanh là các bức vòng cung phần tư với các góc nghiêng được tính toán chuẩn xác.

Du khách tới đài vào thứ 2 hàng tuần sẽ được miễn vé, còn lại chỉ với một số tiền nhỏ vào cửa. Đài thiên văn này chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng khi du lịch tới thủ đô New Delhi của Ấn Độ.

Ấn Độ là một đất nước rộng lớn và thủ đô của Ấn Độ– New Delhi có vô vàn những thứ đang đón chờ bạn khám phá. Nếu bạn có ấn tượng với đất nước này từ những nét văn hóa, địa điểm du lịch…thì còn chần chừ gì nữa mà không đặt chân mình đến đó. Hy vọng rằng những chia sẻ trên đây có thể trở thành những gợi ý tuyệt vời nhất dành cho bạn. Chúc bạn có những trải nghiệm thú vị nhất tại thủ đô tuyệt vời này nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here