Bật Mí Cách Làm GỎI CÁ TRẮM Đơn Giản Ngon Tuyệt Cú Mèo

goi ca tram den 2
Gỏi cá trắm là món ăn đặc sản của người Thái tại Chiềng La – Sơn La. Nếu đã một lần được thử, chắc chắn bạn không thể quên được hương vị của món ăn độc đáo này. Gỏi cá trắm rất ngon mà cách làm tại nhà cũng rất đơn giản chỉ với vài bước cơ bản. Cùng Ganesh vào bếp trổ tài đãi cả nhà món ăn lạ miệng này nhé!
Tất tần tật các thực đơn MÓN NGON hằng ngày và đãi tiệc sẽ được tổng hợp TẠI ĐÂY, nhấp vào XEM NGAY bạn nhé!

Giới Thiệu Về Cá Trắm

Cá trắm được coi là “thượng phẩm” trong các loại cá có vảy nước ngọt. Cá trắm sống ở tầng nước sâu, gần bùn hơn các loài cá khác. Thịt cá trắm rất ngon, chắc, thơ, giàu dinh dưỡng, đặc biệt cá trắm bổ tỳ vị, khí huyết nên rất thích hợp để bồi bổ người ốm, đuối sức, mệt mỏi, ăn không ngon miệng.

Bởi vậy, cá trắm được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng như: gỏi cá trắm, cá trắm kho dưa chua, canh cá trắm, cá trắm kho măng ớt cá trắm nấu xì dầu, cá trắm nướng,…

cách làm gỏi cá trắm

Cách Làm Món Gỏi Cá Trắm Đơn Giản Tại Nhà Nhưng Ngon Tuyệt

Một trong những cách chế biến cá trắm phổ biến nhất là làm gỏi cá trắm. Đây là món ăn mang đến một hương vị tuyệt vời cho bữa ăn gia đình và là món nhậu hấp dẫn của cánh mày râu. Không chỉ ngon, đây là phương pháp chế biến được coi là giữ nguyên lại các chất dinh dưỡng có trong cá tốt nhất.

Xem thêm:   3 Món Ăn Với CÁ RUỘI Đảo Cô Tô Không Thử Uổng Phí 1 Đời

Nguyên liệu gỏi cá trắm

  • Cá trắm: 1 con ( khoảng 2 – 3 kg)
  • Hoa chuối
  • Cây chuối non, nhỏ
  • Các loại rau ăn kèm tùy sở thích: rau muống, rau ngót, lá mơ
  • Ớt, muối hạt
  • Giấy báo

Lưu ý: Để có món gỏi ngon, bước chọn cá là quan trọng nhất. Bạn nên chọn cá trắm nặng khoảng 2 – 3kg, khi mua cá vẫn còn sống và quẫy đạp mạnh. Tuyệt đối không mua cá trắm đã chết hoặc bị ôi thiu làm gỏi vì thịt cá khi đó không những không ngon mà còn có nguy cơ bị nhiễm khuẩn, nếu làm gỏi ăn sống sẽ rất nguy hiểm.

Cách làm gỏi cá trắm tại nhà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá trắm mua về làm sạch, đánh sạch vảy, bỏ hết ruột, chặt đầu, đuôi, vây. Lấy phần thịt rửa với nước sạch rồi để ráo.
  • Hoa chuối thái mỏng, rửa sạch, ngâm với nước đã pha nước cốt chanh để hoa chuối không bị thâm rồi vớt ra rổ để ráo.
  • Cây chuối non đem thái mỏng, cho vào ngâm cùng hoa chuối.
  • Các loại rau ăn kèm như rau muống, rau ngót, lá mơ… nhặt sạch, rửa sạch bằng nước rồi để ráo.
  • Ớt mang đi rửa sạch, bỏ hạt, băm nhỏ.

cách sơ chế cá trắm đen

Bước 2: Lọc thịt

Để lọc thịt làm gỏi cá trắm, bạn chuẩn bị một cái thớt sạch và một con dao thật sắc. Dùng dao khéo léo lọc xương và thịt, lược bỏ phần da cá. Bạn lưu ý kiểm tra cẩn thận và lấy hết xương cá ra khỏi thịt, sau đó dùng giấy báo bọc thịt cá vào cho thấm nước. Đợi 15 phút sau, tháo lớp giấy báo ra, rồi thái mỏng cá thành những miếng vừa ăn. Xếp gọn gàng vào đĩa.

Xem thêm:   Bật Mí 5 Cách Nấu BÚN CHẢ CÁ Chuẩn Vị Cho Gia Đình

Bước 3: Làm nước chấm

Cách làm nước chấm gỏi cá trắm đơn giản nhất: cho ớt băm, muối hột vào bát, sau đó giã nhỏ rồi thêm hỗn hợp nước lọc và nước mắm vào khuấy đều là đã có ngay bát nước mắm ăn gỏi ngon tuyệt rồi.

Bước 4: Trình bày

Bày ra mâm đĩa thịt cá sống cùng bát nước mắm và các loại rau sống ăn kèm theo sở thích. Gắp một miếng cá trắm tươi ngon, cuốn cùng rau sống, chấm nước mắm rồi thưởng thức.

Món này tuy ăn sống nhưng lại không hề có mùi tanh vì đã được sơ chế rất cẩn thận, lại kết hợp ăn kèm với các loại rau, hoa chuối… chấm thêm nước chấm đậm đà nên hương vị càng trở nên thăng hoa hơn.

Nước Chấm Gỏi Cá Trắm – Linh Hồn Của Món Gỏi

Giống như các món gỏi cá khác, nước chấm chính là phần quan trọng quyết định sự thành bại của món ăn này. Một bát nước chấm đạt chuẩn sẽ làm cho món ăn thêm ngon miệng, hấp dẫn hơn. Nếu có thời gian, bạn hãy thử 2 cách làm nước chấm sau để món gỏi ngon hơn nhé!

cách làm nước mắm ăn cùng gỏi cá trắm

Cách Làm Nước Chấm Từ Nước Cốt Cá

Đây là cách làm nước chấm gỏi cá trắm ngon, đơn giản nhưng không phải ai cũng biết. Bạn hãy ghi nhớ ngay bí quyết này để cả nhà phải bất ngờ với tài nấu nướng cực đỉnh của bạn nhé!

Xem thêm:   Top 3 MÓN NGON TỪ CÁ THU Không Ăn Uổng Phí 1 Đời

Xương và da cá đem rửa sạch, băm thật nhuyễn, sau đó vắt lấy nước cốt. Tiếp đó, băm thật nhuyễn khoảng 1 lạng thịt ba chỉ. Trộn thịt ba chỉ cùng nước cốt chắt được từ hỗn hợp (gừng, sả, mẻ, mắm tôm). Tiếp đó, trộn đều các nguyên liệu và đun thật sôi, sau đó cho thêm đậu phộng rang giã nhuyễn cùng vừng rang, sả băm, ớt băm vào cùng. Nấu cho nước thật sôi đến khi ăn thì mới tắt bếp.

Cách Làm Nước Chấm Từ Muối Ớt Và Nước Măng

Cách làm nước chấm gỏi cá trắm từ muối ớt và măng: Giã muối trắng cùng với ớt đỏ tươi, cho thêm một chút nước lọc và nước măng ngâm đã chuẩn bị vào, trộn đều hỗn hợp. Có thể nêm nếm thêm các gia vị khác cho phù hợp với khẩu vị của bạn và gia đình. Như vậy là bạn đã hoàn thành cách pha nước chấm gỏi rồi đấy.

Bài viết này đã hướng dẫn bạn cách làm gỏi cá trắm đơn giản tại nhà! Bên cạnh đó là các bí quyết làm nước chấm ngon tuyệt cú mèo không phải ai cũng biết. Vào bếp và thử trổ tài chế biến món gỏi này cho cả nhà ngay nhé! GANESH chúc bạn thành công!