Mục Lục
Công Thức Làm Gỏi Mít Non Chay Cực Ngon Không Phải Ai Cũng Biết
Cách làm gỏi mít non chay thơm ngon vô đơn giản ngay tại nhà. Đầu tiên với nguyên liệu, bạn có thể dùng mít non trong vườn nhà bạn nếu nhà bạn có trồng, ngoài ra bạn có thể mua ngoài chợ rất nhiều. Nếu nhà bạn có trồng mít thì đừng quên tận dụng nguyên liệu này nhé. Ngoài việc ăn mít khi chín thì mít non còn có thể được chế biến thành món gỏi mít non chay rất ngon.
Nguyên Liệu
- 500 g mít non
- 120 g tôm chay
- 120 g nấm bào ngư
- 40g rau răm
- ½ thìa cà phê hạt nêm nấm
- 2 thìa súp đậu phộng rang
- 1 thìa súp dầu thực vật
- 1 thìa súp hành tím phi
- Nước trộn gỏi: hòa tan một muỗng cà phê + tỏi băm + ½ muỗng cà phê ớt băm + 2 muỗng súp nước tương + ½ muỗng súp đường + 1 muỗng cà phê nước cốt chanh.
Cách Làm
Đầu tiên các bạn rửa sạch mít non, luộc vừa chín tới, lấy ra rửa lại với nước lạnh, cắt thành lát mỏng vừa ăn. Tôm sau khi rã đông thì cho trùng với nước sôi sau đó chẻ đôi dọc. Nấm bào ngư, nấm lớn cắt gốc, rửa sạch, xé đôi cho vào chảo dầu xào vừa chín tới, cho thêm ít hạt nêm sau đó để nguội.
Trộn đều tôm chay, nấm xào, mít non rồi cho nước trộn gỏi vào sau đó cho rau răm đã cắt nhỏ, hành phi, đậu phộng vào đảo đều, bày ra đĩa.
Mẹo nhỏ cho các bạn : Để gỏi mít non chay không bị đen thì nên cho nước luộc nhiều, ngập miếng mít và cho vào một muỗng cà phê muối vào nước luộc. Món chay này bạn có thể ăn kèm với bánh phồng.
Chỉ với vài bước đơn giản như trên thì bạn đã có thể làm được một món gỏi mít độc đáo, thơm ngon rồi đó. Mít được dùng trong nhiều trường hợp, và đặc biệt món gỏi mít non chay này thường được dùng vào các bữa chay tại gia đình hoặc ở các chùa. Đây là một món rất đáng để thử !
Bạn Có Thể Thử Thêm Món Gỏi Mít Chay Ngon Chẳng Kém
Những miếng mít non thơm ngọt, đậm đà được chế biến thành món gỏi chắc chắn là một món ăn không thể không có trong sổ tay nội trợ gia đình. Hãy biết thêm công thức nấu món gỏi mít chay bên cạnh cách kho mít chay ngon nhé!
Nguyên Liệu
- Đậu hũ chiên: 3 miếng
- Mít non: 1 quả
- Rau răm: 50 gam
- Hành: 2 cây
- Ớt: 1 quả
- Bánh đa: 2 cái
- Muối: 1 thìa cà phê
- Tiêu: ½ thìa cà phê
- Hạt nêm chay: 1 thìa cà phê
- Dầu ăn: 20ml
- Nước tương: 1 thìa canh
- Đường trắng: 1 thìa cà phê
Cách Làm
Trước tiên, bạn cần học cách sơ chế mít non luộc để không bị đen. Bạn hoàn toàn có thể mua mít non sẵn ngoài chợ và đun qua bằng nước sôi. Sau 2 phút thì vớt ra ngay để dội thẳng vào nước lạnh. Đặt mít non lên thớt và cắt thành sợi mỏng vừa ăn.
Nếu như bạn mua mít nguyên quả, bạn phải tiến hành gọt vỏ mít bằng dầu ăn để không dính nhựa. Sau khi cắt bỏ được phần cùi, bạn ngâm ngay vào nước muối pha loãng để mít không bị đen.
Chuẩn bị một nồi to để chuẩn bị luộc mít. Trong quá luộc, bạn phải thường xuyên kiểm tra mít mềm chưa. Nếu lấy đũa xiên qua được thì vớt ra ngay để xả lại với nước lạnh. Nếu luộc quá lâu sẽ khiến cho mít non mất đi độ dai giòn. Tiến hành xé mít thành những miếng vừa ăn.
Đối với rau răm, bạn rửa sạch và cắt nhỏ. Cho bánh đa vào lò vi sóng khoảng 90 giây để vàng giòn. Đậu hũ cắt thành khuôn hình vuông, chiên vàng hai mặt. Đậu phộng được rang chín vàng, chà vỏ và giã dập.
Chuẩn bị một chảo lớn, đổ dầu ăn và đợi đến khi nóng già. Cho hành vào phi thơm, rồi đổ mít đã xé sợi và đảo đều tay. Tiến hành nêm nếm gia vị như sau: 2 thìa canh nước tương, 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê muối. Đợi khoảng 60 giây thì cho đậu hũ được cắt sợi vào đảo tiếp, khi gia vị ngấm thì tắt bếp.
Trình bày món ăn ra đĩa, rắc rau răm và đậu phộng lên để trang trí. Món gỏi được ăn kèm với nước tương tỏi ớt cực kỳ ngon và đậm đà hương vị.
Gỏi mít non chay và canh mít non chay đơn giản, dễ thực hiện, đúng không nào? Còn chần chừ gì nữa mà cùng GANESH không trổ tài vào bếp để nấu món ngon hấp dẫn cho cả nhà cùng thưởng thức?