Hủ Tiếu Xào Chay Bao Nhiêu Calo? Ăn Có Mập Không? Cách Làm Như Thế Nào?

Hủ tiếu, hay còn được gọi là hủ tíu, là món ăn phổ biến ở miền Nam và dần dần trở thành món ăn ưa thích trên cả nước. Vốn không bắt nguồn ở Việt Nam, hủ tiếu có nguồn gốc từ Campuchia và du nhập vào Sài Gòn từ những năm 50. Cũng giống như phở Hà Nội, hủ tiếu đối với Sài Gòn như một thức quà đặc trưng mà ai đến đây cũng nhất định phải thử.Vậy tại sao không vào bếp ngay bây giờ để thử công thức làm hủ tiếu xào chay ngon và đơn giản mà ai cũng biết làm. Hãy cùng Ganesh đồng hành cùng bạn nhé!

Bạn có thể tham khảo thêm các MÓN CHAY ngon khác ở GANESH TẠI ĐÂY

Hủ Tiếu Xào Chay Bao Nhiêu Calo? Ăn Có Mập Không?

Hủ tiếu được coi là thực phẩm thay cơm của nhiều người muốn giảm cân. Vậy thì hủ tiếu xào chay bao nhiêu calo?

ăn hủ tiếu xào chay không gây mập

Trên thực tế, hủ tiếu trắng chứa hàm lượng calo thấp hơn. Tuy nhiên, để biết được chính xác 1 tô hủ tiếu chứa bao nhiêu calo phụ thuộc rất nhiều vào những loại thực phẩm ăn kèm.

Với những thực phẩm có những dưỡng chất đến từ thực vật tự nhiên, ăn hủ tiếu xào chay không chứa nhiều chất béo nên rất ít có nguy cơ bị mập lên. Bên cạnh đó, hãy thường xuyên rèn luyện thể thao và ăn uống lành mạnh để có được một vóc dáng cân đối nhé!

Cách Làm Hủ Tiếu Xào Chay Ngon Đơn Giản Ngay Tại Nhà

Ắt hẳn bạn đã chán ngấy với những món thịt cá hàng ngày rồi phải không nào? Hãy cùng thay đổi thực đơn ngay hôm nay với món hủ tiếu xào chay tốt cho sức khỏe và thay đổi không khí gia đình nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Hủ tiếu tươi: 200 gram
  • Giá đỗ: 100 gram
  • Cà rốt: 100 gram
  • Nấm đùi gà: 1 cây to
  • Nấm bào ngư: 100 gam
  • Hành: 20 gram

Sơ chế nguyên liệu

Nấm bào ngư và nấm đùi gà được rửa sạch và thái thành từng sợi nhỏ vừa ăn. Cà rốt được gọt vỏ sạch, thái sợi vuông nhỏ. Hành được bóc vỏ và băm nhuyễn.

Tiến hành cách làm hủ tiếu xào chay

Trước tiên, bạn chuẩn bị một chảo to chống dính. Đổ dầu ăn và đun đến khi nóng già rồi cho hành vào phi thơm. Khi hành đã vàng đẹp, cho nấm và xào với nhiệt độ cao đến khi nấm hơi xẹp xuống.

Bài viết cùng chủ đề:  Bí Đỏ Kho Chay – Món Ngon Độc Đáo Cho Ngày Rằm Và Mùng Một Hàng Tháng

Tiến hành nêm nếm gia vị bao gồm 1 thìa cà phê đường và 1 thìa cà phê hạt nêm vào cho vừa ăn.

Đợi trong 2 phút, cho cà rốt cắt sợi vào đào cùng nấm. Sau đó, thêm 1 thìa cà phê dầu hào vào và tiếp tục xào trong 3 phút. Bạn lưu ý đừng để cà rốt bị chín quá khiến mất đi độ ngọt của nó.

Chuẩn bị một chảo to khác rồi cho 3 muỗng dầu ăn vào đun đến khi nóng già. Cho hủ tiếu và xào đều tay cho đến khi sợi mì săn lại thì tắt bếp. Lúc này, khi thức ăn còn nóng, tiến hành nêm nếm gia vị với công thức như sau: ½ thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê hạt nêm cùng giá đỗ vào hủ tiếu và đảo đều tay.

cách làm hủ tiếu xào chay

Cuối cùng, cho hỗn hợp nấm và cà rốt vào xào chung, đun nhỏ lửa trong khoảng 1 – 2 phút thì tắt bếp, bày thức ăn ra đĩa và cùng thưởng thức ngay thôi.

Món hủ tiếu xào chay thơm ngon và tươi mát. Với cách xào hủ tiếu chay này, bạn sẽ có một món ăn mới lạ giữa sự kết hợp của các loại rau củ có lợi cho sức khỏe mà không sợ béo.

Khám Phá Thêm Món Hủ Tiếu Hoành Thánh Chay Không Kém Phần Thú Vị

Đây là một trong những cách xào hủ tiếu chay ngon chứa vị ngọt và mềm của đậu, kết hợp với đậu hũ kỵ và hoành thánh chiên cực kỳ dễ ăn. Thử bắt tay vào làm món hủ tiếu hoành thánh chay ngon vào buổi sáng cuối tuần ngay thôi nào!

cách làm hủ tiếu hoành thánh chay

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Hủ tiếu khô: 500 gram
  • Khoai lang: 100 gram
  • Khoai môn: 100 gram
  • Nấm đông cô: 200 gram
  • Hành khô: 80 gram
  • Vỏ hoành thánh: 100 gram
  • Đậu hũ trắng: 300 gram
  • Bắp mỹ: 200 gram
  • Quả lê: 150 gram
  • Cà rốt: 100 gram
  • Củ cải trắng: 100 gram
  • Cải thảo: 100 gram
  • Nước: 2 lít

Sơ chế nguyên liệu

Đối với hoành thánh chay, bạn tiến hành gọt vỏ khoai lang và khoai môn rồi đem đi hấp chín. Đợi đến khi khoai chín bở, sử dụng thìa để nghiền khoai thành bột.

Hành được nhặt vỏ và băm nhuyễn. Nấm đông cô được rửa sạch, thái thành sợi và băm nhuyễn. Cho toàn bộ hành hoa và nấm đông cô vào tô rồi trộn đều. Nêm nếm gia vị với công thức như sau: hạt nêm chay, tiêu, đường, muối rồi dùng muỗng để trộn đều tất cả.

Sử dụng thìa múc hỗn hợp trên vào vỏ hoành thánh, sau đó dùng tay gấp phần mép lại để nhân không bị rơi ra ngoài.

Đậu hũ được cắt thành miếng vũ và cho vào nồi chiên đến khi chín vàng đều.

Cách làm hủ tiếu chay hoành thánh

Tiến hành làm nước nấu dùng chay: gọt vỏ và cắt lê thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Đối với bắp Mỹ, lột vỏ rồi cắt thành từng khúc đốt ngón tay.

cách làm hủ tiếu hoành thánh chay ngon

Đổ 2 lít nước vào nồi, cho thêm hành, lê và bắp mỹ vào hầm trong vòng 1 tiếng. Đối với củ cải, gọt sạch vỏ và cắt thành từng khúc khoảng 1 – 2 cm, hoặc có thể tạo nhiều dáng khác nhau cho món ăn thêm đẹp mắt.

Bài viết cùng chủ đề:  Nem Rán Chay Có Gì Ngon? 5 Công Thức Nem Rán Chay Kinh Điển

Khi nồi hầm chín, lọc củ quả bên trong và chỉ lấy nước. Tiếp tục cho cà rốt, củ cải trắng, cải thảo và nấm đông cô vào đun lửa to. Thêm gia vị sao cho vừa ăn với muối, đường và hạt nêm rồi hầm thêm 25 phút nữa.

Tiếp theo, tiến hành trần hủ tiếu qua nước sôi được pha với nước muối loãng rồi để ráo nước. Để hủ tiếu ngon hơn, bạn nên tách chúng thành những sợi dời và cắt ngắn thành những khúc khoảng 20cm sao cho vừa ăn.

Trước khi trần qua nước sôi, hãy ngâm hủ tiếu với nước lạnh để hủ tiếu mềm hơn, cũng đừng nên ngâm quá lâu khiến hủ tiếu bị bở. Ngay sau khi vớt hủ tiếu từ nước sôi ra, ngâm ngay vào nước lạnh để hủ tiếu không bị giòn và bở.

Cho toàn bộ hủ tiếu vào tô, thêm đậu hũ chiên, hoành thánh, hành hoa, rau củ và đổ nước dùng lên trên. Rắc một chút tiêu lên trên là bạn đã hoàn thành xong món ăn rồi đó!

Hủ Tiếu Xào Chay ở Đâu Ngon? Liệt Kê Các Địa Chỉ Bán Hủ Tiếu Xào Chay Ngon?

Hủ tiếu chay là món ăn đặc sản của miền Nam và bạn không thể không thử qua nếu đã đến Sài Gòn. Có rất nhiều thương hiệu làm món hủ tiếu chay độc quyền nổi tiếng như Sa Đéc hay hủ tiếu Nam Vàng. Hãy cùng khám phá ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Quán hủ tiếu chay Sa Đéc

Đây là quán ăn hủ tiếu Sa Đéc ngon bậc nhất Sài Gòn, lúc nào cũng có những lượt khách tấp nập ra vào. Hương vị đậm đà từ nước dùng và những topping đi kèm thực sự thu hút được nhiều người tới thưởng thức.

Thông tin quán:

  • Địa chỉ: 334B Phan Văn Trị, Quận Bình Thạnh, TP. HCM
  • Giờ hoạt động: 16h – 22h
  • Giá trung bình: 4.000đ – 17.000 VNĐ/suất

Quán hủ tiếu Cây Bồ Đề (Diệp Minh Châu)

Quán ăn gây ấn tượng với du khách bởi không gian thoáng mát, hương vị hủ tiếu thơm ngon, đậm đà và đặc biệt là nhân viên cực kỳ nhiệt tình. Đến đây, bạn sẽ vừa được thưởng thức món ăn, vừa được nghe nhạc phật nhẹ nhàng cực kỳ yên tĩnh.

Thông tin quán:

  • Địa chỉ: Số 1 Diệp Minh Châu, P. Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú, TP. HCM
  • Giờ hoạt động: 8h – 22h
  • Giá trung bình: 29.000đ – 45.000đ VNĐ/suất

Hủ tiếu chay Giác Tha (Trần Đình Xu)

Nơi đây phục vụ các món hủ tiếu chay đến từ rau quả rất phong phú và đa dạng. Với nhiều topping đi kèm, bạn thỏa sức lựa chọn và tận hưởng nước sốt đậm đà thấm vào từng sợi hủ tiếu.

Thông tin quán:

  • Địa chỉ: 46B Trần Đình Xu, P. Cô Giang, Quận 1, TP. HCM
  • Giờ hoạt động: 10h-23h59
  • Giá trung bình: 15.000đ – 35.000 VNĐ/suất

Vậy là Ganesh đã bật mí cho bạn cách làm hủ tiếu xào chay ngon và hấp dẫn. Hãy cùng đón chờ nhiều công thức tiếp theo trên website bạn nhé!