Vịt Nấu Gì Ngon? Bạn Đã Thử Qua Những Công Thức Nào?

Bạn đang suy nghĩ không biết vịt nấu món gì ngon cho bữa ăn thư giãn cuối tuần? Bạn đã quá nhàm chán với các món ăn truyền thống như vịt luộc, vịt kho,…? Hiểu được nhu cầu của đọc giả, hôm nay Ganesh xin gửi đến các bạn những món ăn mới lạ mà ngon miệng được chế biến từ vịt, hãy cùng theo dõi nhé!
Tham khảo các MÓN KHO dân dã, đặc biệt của ẩm thực Việt TẠI ĐÂY

Vịt Nấu Gì Ngon?

Vịt nấu gì ngon? Các món ngon từ vịt được người Việt Nam rất ưa chuộng bởi mùi vị thơm ngon đậm đà của chúng cũng như giá trị dinh dưỡng mà chúng mang lại. Từ lâu người ta đã kết hợp vịt với các loại gia vị như gừng, sả để tăng thêm hương vị cho món ăn. Một số món ăn ngon từ vịt được kể đến như:

  1. Vịt xào gừng
  2. Vịt kho sả
  3. Vịt xiêm cà ri
  4. Vịt nấu cùng với chao
  5. Vịt nấu cùng khoai sọ
  6. Vịt nấu cùng măng
Vịt Nấu Gì Ngon?
Vịt Nấu Gì Ngon?

Các món ăn trên đều là những món ăn phổ biến được nhiều người biết tới, vì vậy trong bài viết này chúng tôi sẽ không đề cập đến cách chế biến chúng nữa. Sau đây, chúng tôi sẽ đưa ra một món ăn ngon từ vịt không kém: vịt nấu khoai môn nước cốt dừa. Đây là một món ăn kết hợp hoàn hảo vị ngọt ngào béo béo của nước cốt dừa cùng với vị đậm đà của vịt, tạo nên một hương vị đậm đà khó quên.

Vịt Nấu Gì Ngon? Bạn Đã Thử Qua Công Thức Vịt Nấu Khoai Môn Nước Cốt Dừa Chưa?

Dưới đây, Ganesh xin đưa ra những bí quyết cho món vịt nấu khoai đáp lại vấn đề “vịt nấu gì ngon?”

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Vịt: 1 con ( khoảng 1,5 kg)
  • Khoai môn: 3 – 5 củ tuỳ theo kích cỡ từng củ
  • Nước cốt dừa: 400ml
  • Tỏi: 2 củ
  • Gừng: 1 – 2 miếng tuỳ khẩu vị của bạn
  • Các nguyên liệu kèm theo: Rượu trắng, muối, hành hoa, mùi tàu
  • Gia vị: muối, hạt nêm, bột ngọt, đường, tiêu, ớt tươi. Nếu không có ớt tươi thì bạn có thể dùng ớt khô để thay thế

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế thịt vịt và khoai môn

  • Bạn vặt lông và rửa sạch thịt vịt bằng nước lạnh. Sau đó bạn có thể dùng hỗn hợp rượu, gừng và muối hạt để chà xát với thịt vịt, đặc biệt là với lớp da vịt để vịt được sạch và loại bỏ mùi hôi của thịt vịt. Sau đó bạn rửa sạch thịt vịt lại lần nữa với nước lạnh.
  • Bạn chặt thịt vịt thành những miếng nhỏ vừa ăn, tùy theo sở thích của bạn. Cho thịt vịt vào bát và ướp một ít hạt nêm, muối, bột ngọt, nước mắm, hạt tiêu, gừng và tỏi băm nhỏ trong khoảng 30 phút để thịt vịt được ngấm gia vị một cách tốt nhất.
  • Khoai môn bạn gọt vỏ và rửa sạch, sau đó cắt khúc vừa ăn
Bài viết cùng chủ đề:  Món Ngon Từ Thịt Vịt - Vị Ngon Đúng Chuẩn Công Thức Mẹ Làm

Bước 2: Tiến hành nấu

  • Bạn cho khoai môn vào chiên cho đến khi khoai môn vàng đều các mặt thì vớt ra, cho vào tô để cho ráo dầu
  • Cho dầu vào chảo và đợi đến khi dầu nóng thì bạn cho gừng và tỏi vào phi thơm. Khi hỗn hợp trên dần chín và chuyển sang màu vàng thì bạn cho thịt vịt vào xào cho thịt vịt săn lại.
  • Khi thịt vịt đã dần săn lại, bạn cho khoai môn và nước cốt dừa vào nồi thịt vịt rồi dùng đũa đảo đều khoảng 1 phút. Lưu ý bạn nên mua loại nước cốt dừa trong lon đã pha sẵn để món ăn có hương vị đậm đà hơn.
  • Đổ nước vào nồi thịt vịt sao cho lượng nước vừa đủ tới bề mặt thịt. Khi nước sôi thì bạn hạ lửa nhỏ và bắt đầu om thịt, lưu ý thỉnh thoảng bạn nên dùng đũa đảo đều thịt để thịt được ngấm gia vị tốt hơn.
  • Khi nước trong nồi thịt vịt trở nên sánh đặc lại, thịt vịt chín mềm (bạn có thể dùng đũa đâm vào một miếng thịt vịt để thử xem vịt chín chưa) thì bạn rắc hành hoa, mùi tàu đã cắt nhỏ vào. Lúc này, bạn cho thêm muối, bột ngọt, hạt nêm, tiêu, ớt vào, nêm nếm sao cho vừa ăn rồi tắt bếp. Vậy là bạn đã hoàn thành món vịt nấu khoai môn nước cốt dừa rồi đấy, bây giờ hãy thưởng thức nào!
Vịt Nấu Gì Ngon?
Vịt Nấu Gì Ngon? Đáp: vịt nấu khoai môn nước cốt dừa!

Mẹo nhỏ: Món ăn vịt nấu khoai môn nước cốt dừa này có thể được dùng kèm với cơm hoặc bún để có thể mang lại hương vị thơm ngon nhất.

Ngoài khoai môn, bạn cũng có thể thay thế bằng măng, khoai tây để thay đổi khẩu vị nhé! Các món vịt nấu măng, vịt nấu khoai tây vừa có giá trị dinh dưỡng cao vừa mang lại hương vị đậm đà khó quên.

Vịt Nấu Gì Ngon? Vịt Nấu Chao Khoai Môn Ngon Không Kém Món Vịt Nấu Khoai Môn Đấy!

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu nấu ăn:

  • 1/2 con vịt ( trọng lượng khoảng 1 kg)
  • 500gr khoai môn
  • Nguyên liệu kèm theo: gừng, rượu nếp, đường, tỏi, tiêu xay, ớt chuông, rau mùi
  • Gia vị: dầu ăn, muối, mắm, hạt nêm, bột ngọt, đường, nước lọc

Nguyên liệu nước sốt:

  • 2 thìa canh rượu trắng
  • 1 thìa canh dầu hào
  • 2 viên chao đỏ kèm theo 1 thìa cafe nước chao
  • 4 thìa cafe nước tương đậu nành ( nhiều nơi còn gọi là xì dầu)

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Trước tiên bạn sơ chế thịt vịt với hỗn hợp muối, gừng, và rượu trắng như hướng dẫn ở trên, sau đó rửa lại bằng nước lạnh để khử mùi đặc trưng của thịt vịt. Tiếp đó bạn chặt vịt ra thành từng khúc nhỏ vừa ăn tùy theo khẩu vị của bạn và gia đình bạn. Nếu bạn không thích ăn mỡ thì bạn có thể lọc bỏ bớt phần mỡ vịt
  • Khoai môn thì bạn gọt sạch vỏ sau đó rửa sạch bằng nước lạnh, tiếp tục ngâm khoai môn trong vòng 20 phút để loại bỏ các chất nhờn trong khoai, sau đó rửa sạch và cắt miếng vừa ăn.
  • Các gia vị sốt ướp thì bạn cho vào bát rồi trộn đều. Ớt chuông rửa sạch sau đó cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn
Bài viết cùng chủ đề:  Món Ngon Từ Thịt Vịt - Vị Ngon Đúng Chuẩn Công Thức Mẹ Làm

cách làm món vịt nấu khoai môn

Bước 2: Tiến hành nấu

  • Cho nồi lên bếp, đổ nước vào rồi đun sôi nước. Khi nước bắt đầu sôi thì bạn cho khoảng 5 lát gừng và khoảng 50ml rượu nếp vào trong nước. Hỗn hợp này sẽ giúp khử các bọt bẩn và mùi hôi tiết ra từ thịt cực kỳ hiệu quả. Cho thịt vịt vào nồi và chần sơ trong khoảng 5 phút rồi vớt ra rửa sạch thịt vịt
  • Đồ dầu vào chảo và làm nóng dầu. Tiếp tục cho khoai vào chiên sơ qua dầu, khi khoai chuẩn bị chuyển sang màu vàng thì vớt khoai ra, để trong bát cho ráo dầu. Việc chiên khoai qua dầu sẽ giúp khoai không bị nát nhừ khi tiến hành nấu chung với thịt vịt.

Lưu ý: nếu bạn chiên khoai quá lâu thì sẽ làm khoai bị mất nước, làm khoai không được mềm như trước

  • Đổ bớt dầu trong chảo, sau đó cho gừng, hành vào phi thơm. Kế tiếp ta cho thịt vịt vào chảo để xào trong khoảng thời gian 1 phút. Bạn tiếp tục cho nước sốt đã pha ở trên vào, sau đó đổ nước lọc vào cho ngang bề mặt thịt.
  • Vặn lửa nhỏ, đậy nắp và bắt đầu om thịt vịt trong khoảng 40 phút để món ăn được đậm đà hương vị hơn. Thỉnh thoảng bạn nên mở nắp và đảo đều thịt vịt để thịt được thấm gia vị
  • Khi thịt vịt chín thì bạn cho khoai vào chảo rồi đun tiếp khoảng 5 – 6 phút. Nếu trong nồi còn quá nhiều nước thì bạn vặn lửa lớn, ngược lại nếu nước quá ít thì bạn nên cho thêm nước.
  • Cuối cùng, bạn cho gia vị vào và nêm nếm cho vừa với khẩu vị của bạn. Đồng thời cho thêm ớt chuông vào xào khoảng 2 phút rồi tắt lửa.
cách làm món vịt nấu khoai môn
Vịt Nấu Gì Ngon? Đáp: Vịt Nấu Chao Khoai Môn!

Sau khi tắt bếp thì bạn cho các loại rau thơm đã thái nhỏ vào rồi múc ra dĩa để thưởng thức.

Vịt nấu gì ngon? Vậy là bạn đã có câu trả lời rồi đấy. Các món ở trên cực kỳ thích hợp trong việc mở tiệc chiêu đãi bạn bè và người thân cuối tuần, Ganesh chúc bạn thành công và có những giây phút tuyệt vời bên cạnh những người thân yêu nhé!