Vịt om là món ăn được nhiều bà nội trợ lựa chọn nấu hàng ngày vì cách làm đơn giản, nhanh chóng lại rất thơm ngon và hấp dẫn. Thế nhưng, nhiều người chỉ biết đến vịt om sấu mà chưa biết đến cách làm vịt om dứa cũng không kém cạnh. Vậy tại sao tối nay không đổi vị cho bữa cơm với món vịt om được bật mí tại Ganesh dưới đây nhé!
Vịt là một loại gia cầm có thể chế biến ra nhiều món ăn thơm ngon và hấp dẫn, làm phong phú thêm thực đơn mỗi ngày. Giá trị dinh dưỡng của thịt vịt rất cao, bao gồm: canxi, photpho, sắt, vitamin. Bởi vậy, ăn thịt vịt giúp chữa nhiệt bệnh, hư lao, đồng thời bổ ngũ tạng.
Tất tần tật các thực đơn MÓN NGON hằng ngày và đãi tiệc sẽ được tổng hợp TẠI ĐÂY, nhấp vào XEM NGAY bạn nhé!
Mục Lục
Cách Nấu Vịt Om Dứa Ngon Như Mơ Ăn Một Lần Nhớ Mãi
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món vịt om dứa
- Vịt
- Dứa: 1 quả
- Dừa tươi: 1 quả
- Hành lá: 20 gram
- Tỏi: 1 củ
- Hành tím: 1 củ
- Gừng: 2 nhánh
Sơ chế nguyên liệu vịt om dứa
- Vịt mua nguyên con về làm lông, hoặc bạn có thể nhờ người bán sơ chế sạch. Sau khi làm sạch vịt, rửa lại với nước và dùng hỗn hợp rượu trắng + gừng để chà xát lên thân. Bằng cách này, bạn có thể khử mùi hôi của vịt, cũng như các vết bẩn còn sót lại. Chặt thịt thành những miếng nhỏ vừa ăn rồi để khô ráo.
- Dứa được gọt sạch vỏ, đẽo mắt, bổ đôi quả và cắt phần lõi bên trong. Bổ dứa thành múi cau và chia nhỏ thành từng miếng vừa ăn. Lấy ½ chỗ dứa đem đi xay lấy nước cốt.
- Hành lá nhặt rễ, bỏ lá úa và thái thành khúc.
- Tiến hành ướp thịt vịt theo công thức sau: hành tím và tỏi băm nhuyễn, 1 thìa cà phê bột canh, 1 thìa cà phê dầu điều, 1 thìa cà phê ớt bột. Trộn đều để gia vị ngấm sâu vào thịt và để ướp khoảng 30 phút.
Cách nấu vịt om dứa ngon
- Chuẩn bị nồi trên bếp, chờ đến khi dầu nóng rồi đổ thịt vịt vào cho đến khi thịt vịt săn lại. Tiến hành đổ nước ép và nước dừa tươi vào nồi với một lượng ngập thịt.
- Vặn to bếp để món ăn sôi rồi lại giảm nhiệt độ để thịt vịt được chín nhừ. Khoảng 20 phút sau, kiểm tra lại, nếu thịt vịt đã mềm nhũn thì đổ dứa còn lại vào nồi.
- Cho to lửa để nước trong nồi ôi lần nữa rồi tiến hành nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Cho toàn bộ phần hành vào nồi rồi tắt bếp và trang trí ra bát.
- Rắc thêm một ít tiêu, rau mùi và rưới nước sốt đều lên vịt là bạn đã có món ăn hoàn hảo cho bữa tối ngày hôm nay rồi đấy. Chỉ trong 30 phút, món vịt om dứa đã có mặt trên bàn ăn, chắc chắn ai cũng phải xuýt xoa khen ngon nức nở.
Cách Làm Vịt Om Nước Dừa Ngon Chẳng Hề Kém Cạnh
Vịt om nước dừa chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng với vị ngọt thanh của nước cốt dừa hòa quyện vào chất thịt béo ngậy của vịt. Còn chần chờ gì nữa mà không cùng Ganesh khám phá ngay cách nấu vịt om nước cốt dừa ngon mê ly ngay dưới đây nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Vịt
- Dừa xiêm: 1 quả
- Nước cốt dừa: ½ hộp đóng sẵn
- Rượu trắng: 100g
- Gừng: 1 nhánh
- Ớt tươi: 2 quả
- Sả: 2 củ
- Tỏi: 2 củ
- Hành tím: 4 củ
- Bột nghệ
- Tiêu xay
- Gia vị: dầu ăn, đường, muối, tiêu, hạt nêm, dầu hào, nước mắm
Sơ chế nguyên liệu
- Vịt sau khi mua về được rửa sạch với nước. Bên cạnh bí quyết làm sạch thịt vịt được bật mí bên trên, ngoài ra bạn có thể đem vịt rửa sạch với rượu trước rồi dùng muối chà xát toàn bộ thân vịt rổi rửa kỹ lại với nước. Để khô ráo và tiến hành chặt thành từng khúc vừa ăn.
- Tỏi được bóc sạch vỏ, gừng cạo sạch và tiến hành băm nhỏ, để riêng từng loại. Hành lá và ngò tàu được nhặt sạch lá úa, bỏ gốc và rửa sạch, băm thật nhỏ.
- Tiến hành đặt vịt vào nồi lớn rồi ướp theo công thức như sau: hạt nêm, đường, muối, tiêu xay, gừng. Sử dụng găng tay nilon để bóp đều gia vị lên thịt sao cho thấm đều. Tiến hành ướp trong vòng 15 – 20 phút.
- Nếu không mua nước cốt dừa sẵn, bạn có thể mua quả lấy cùi cũng vô cùng ngon. Lưu ý ngâm phần cùi trong khoảng 15 phút rồi tiến hành lọc phần bã lấy nước cốt dừa.
Cách làm món thịt vịt om nước dừa
Đầu tiên, chuẩn bị một chảo lớn đặt lên bếp rồi đổ dầu vào. Đợi cho đến khi dầu sôi thì cho gừng và tỏi vào để phi thơm. Đảo đều tay cho đến khi thịt vịt chín đều và săn lại.
Tiếp theo, đổ nước cốt dừa vào nồi và tiếp tục đun đến khi sôi. Đổ nước vào nồi cho đến khi nước xâm xấp mặt thịt rồi tiến hành nêm nếm gia vị. Cho nhỏ lửa để thịt vịt chín nhừ và từ từ ngấm nước cốt dừa.
Đợi đến khi nước sốt trong nồi quánh đặc lại, cho hành lá và ngò tàu đảo đều và đun tiếp trong vòng 3 phút. Nếu ngại phần mỡ vịt, bạn có thể lọc bớt ra cho khỏi ngấy. Tuy nhiên, mỡ vịt rất thơm và làm món ăn hấp dẫn hơn rất nhiều.
Vậy là bạn đã hoàn thành món vịt om nước cốt dừa siêu ngon cho thực đơn tối nay. Nếu không, cách nấu vịt om sấu với nước dừa cũng là một gợi ý đặc biệt để đa dạng thêm nhiều món ăn từ vịt. Nếu gia đình bạn tổ chức ăn tiệc, đừng quên tham khảo thêm món lẩu vịt om sấu nước dừa, vừa nhanh gọn mà thơm ngon không kém.
Công Thức Vịt Nấu Măng Chua Cay Đậm Vị Vào Thực Đơn
Món vịt nấu măng chua cay đầy dinh dưỡng, là sự hòa quyện giữa vị chua thanh của măng hòa quyện vào chất cay kích thích của ớt rất phù hợp với những ngày trời lạnh. Cùng ghi chép ngay công thức vịt nấu măng chua cay đậm vị vào thực đơn tối nay nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Vịt: 1 con
- Măng chua: 500g
- Đậu phụ: 6 tấm
- Váng đậu: 1 túi
- Khoai môn: 2 củ
- Dừa: 2 quả
- Gừng: 1 củ
- Tỏi khô: 1 củ
- Hành tím khô: 1 củ
- Ớt tươi: 2 quả
- Gia vị: đường, muối, tiêu, bột ngọt, sa tế, rượu trắng
- Rau ăn kèm: rau muống, nấm hương, nấm kim châm, nấm rơm, cải thảo
- Bún
Sơ chế nguyên liệu
- Với thịt vịt, bạn nên chọn những con vịt đực không quá non hoặc quá già. Đặc biệt, phần trên da cổ và da bụng dày thì càng tốt. Bạn nên kiểm tra bằng cách ấn vào da, nếu cảm thấy độ đàn hồi thì là thịt vịt tươi.
- Vịt sau khi mua về được làm sạch lông. Tiến hành khử mùi hôi bằng cách rửa qua với rượu và chà xát bằng muối. Chặt thịt thành miếng và tiến hành ướp gia vị theo công thức như sau: 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê hành, 1 thìa cà phê tỏi băm. Trộn đều gia vị vào với nhau rồi để ngấm trong vòng 20 phút.
- Đậu phụ rửa sạch cắt miếng, khoai môn cắt khúc và các loại rau sống được nhặt sạch, ngâm với nước muối loãng để diệt khuẩn.
- Đối với măng chua, luộc cho hết vị hăng rồi đem xào
- Hành và tỏi được bóc vỏ, đập dập và băm nhuyễn.
- Gừng cạo vỏ, lấy dao đập dập và băm nhỏ
Nấu canh vịt măng chua cay
Chuẩn bị nồi phi thơm hành tỏi băm, sau đó cho thịt vịt vào xào săn lại. Sau đó, thêm khoai môn và đổ nước dừa đến ngập thịt. Đun to lửa đến khi sôi thì cho măng chua, đậu phụ và váng đậu đun tiếp. Tắt bếp và trình bày ra bàn ăn ngay thôi!
Vậy là Ganesh đã hướng dẫn bạn 3 công thức làm vịt om siêu ngon, cực đơn giản mà ai cũng biết làm. Cùng đón chờ thêm nhiều công thức nấu ăn mới khác nhé!